logo

Chăm sóc răng miệng ở trẻ emKhi nào con tôi cần đến gặp nha sĩ lần đầu tiên và tại sao?

Thời gian là 6 tháng khi con bạn bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Thời gian này là cơ hội tuyệt vời để nha kiểm tra cẩn thận sự phát triển răng miệng của bé. Bởi vì những vấn đề về răng miệng thường bắt đầu rất sớm. Việc kiểm tra càng sớm càng thuận lợi để bảo vệ trẻ tránh khỏi những vấn đề như sâu răng do bú bình, kích thích răng, bệnh về nướu và thói quen mút tay. Nha sĩ có thể đề nghị một phương pháp điều trị dự phòng.

Bạn và con bạn chuẩn bị như thế nào khi đến gặp nha sĩ?

Để không phải ngạc nhiên, trước khi đến hãy hỏi nha sĩ về quá trình của lần hẹn đầu tiên. Dự trù cách giải quyết những hành động cho phản ứng mà con bạn có thể biểu lộ - hợp tác hoặc không hợp tác. Những trẻ rất nhỏ có thể quấy không chịu ngồi. Hãy đem theo tất cả hồ sơ tiểu sử bệnh của bé đến cuộc hẹn với nha sĩ.
Điều gì sẽ xảy ra ở lần hẹn đầu tiên?

Hều hết những lần khám đầu tiên không có gì hơn là giới thiệu để làm quen con bạn với nha sĩ và công việc. Nếu bé sợ, không thoải mái và không hợp tác thì việc đặt lại hẹn là cần thiết. Những lần hẹn ngắn và thường xuyên để tạo sự tin tưởng của trẻ đối với nha sĩ và phòng khám rất cần thiết nếu trẻ cần được điều trị sau này cho bất cứ vấn đề gì về răng miệng.
Những lần hẹn cho trẻ thường nên thực hiện vào buổi sáng trong ngày, khi trẻ còn minh mẫn và sảng khoái. Với những trẻ dưới 24 đến 36 tháng ba mẹ có thể ngồi trên ghế nha để ôm bé trong suốt thời gian kiểm tra. Ngoài ra ba mẹ có thể yêu cầu chờ ở phòng đợi để tạo mối quan hệ giữa nha sĩ và bé. Nếu bé hợp tác, buổi hẹn đầu tiên thường khoảng 15 đến 30 phút, có thể theo trình tự sau, tùy theo độ tuổi.
Nhẹ nhàng nhưng kiểm tra kỹ toàn bộ răng, hàm, khớp cắn, nướu và niêm mạc miệng để giám sát sự phát triển và bất cứ những vấn đề trong miệng. Nếu cần thiết, có thể vệ sinh nhẹ nhàng bao gồm làm sạch mảng bám, vôi răng, vết dính và đánh bóng răng. Hướng dẫn vệ sinh răng miệng tại nhà đúng cách, xác định sự cần thiết của Flour.

Lần hẹn kế nên vào lúc nào?

Cũng như người lớn nên cho bé đến gặp nha sĩ mỗi 6 tháng, nhiều nha sĩ có thể sắp đặt những lần hẹn tạm thời mỗi 3 tháng khi trẻ quá nhỏ để tạo sự tin tưởng hoặc điều trị liên quan đến răng miệng.
Ba mẹ thường chăm sóc răng miệng cho trẻ cho đến khi bé đủ lớn tạo ra thói quen chăm sóc răng hằng ngày. Chế độ chăm sóc phòng ngựa tại nhà rất quan trọng ngay từ lúc bé mới sinh.
Làm sạch nướu của bé với 1 miếng gạc sạch và ướt. Hỏi nha sĩ xem bạn có thể chải nướu cho bé bằng một bàn chải nhỏ, mềm hay không? Khi bé mọc răng sữa đầu tiên, chải răng cho bé với bàn chải nhỏ, long mềm và ít kem đánh răng có flour, bởi vì trẻ em cũng đã nhận được flour từ hệ thống cấp nước công cộng.
Để tránh sâu răng và răng lệch lạc do bú bình, việc ngậm núm vú giả và ngón tay, đừng bao giờ cho trẻ uống sữa, nước trái cây, những chất lỏng có đường cũng như ngậm núm vú giả khi bé ngủ trưa hoặc tối.
Giúp trẻ chải răng buổi tối, thời gian cho việc chải răng, bởi vì lúc này nước bọt tiết ra ít, sâu răng và mảng bám dễ hình thành. Có lẽ nên để bé tự chải răng trước để tạo sự tự tin, sau đó ba mẹ có thể chải răng lại để đảm bảo tất cả mảng bám đã được lấy sạch. Thông thường khi bé 5 tuổi hoặc lớn hơn, bé có thể học tư chải răng dưới sự hướng dẫn của ba mẹ.