logo

Cấy ghép Implant- Khi một hay nhiều răng bị mất đi, các răng xung quanh sẽ mất điểm tựa,có xu hướng nghiêng về phía khoảng trống mất răng. Nếu chúng ta không có biện pháp kịp thời, như phục hình răng giả hay cấy ghép Implant cho những chỗ trống răng, thì các răng còn lại sẽ có hiện tượng bị thưa, bị xô lệch, bị thòng hay nhô răng, xương hàm bị tiêu đi gây biến dạng khuôn mặt, làm mất sức nhai, dễ gây sâu răng, gây một số bệnh về lợi - nướu răng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sự thẩm mỹ của nụ cười, khuôn mặt
- Để ngăn chặn hậu quả của mất răng, kỹ thuật hiện đại nhất của nha khoa hiện nay là Implant.
- Hầu hết mọi người ai cũng có thể cắm implant khi có nhu cầu, nhưng để đảm bảo sự thành công cao cần tuân thủ theo sự tư vấn của vác sĩ điều trị, đôi khi cần phải kết hợp vài thủ thuật nâng xương và ghép xương cũng như đảm bảo phải có sức khỏe tốt và thái độ hợp tác.
- Thủ thuật làm implant đơn giản và hoàn toàn có cảm giác giống như nhổ răng.

Những trường hợp mất răng được làm Implant:

Implant là gì?

Có thể xem Implant như một chiếc răng nhân tạo mọc lại sau khi chiếc răng thật đã mất đi.
Là thành tựu khoa học tuyệt vời nhất trong lịch sử nha khoa cho phép phục hồi lại răng đã mất giống như răng thật cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng.
- Implant có hình dáng như răng thật làm bằng hợp kim titanium được cắm vào xương hàm chỗ mất răng để thay thế răng đã mất của bạn.
- Implant có thể thay thế một hay nhiều răng mất có cảm giác và chức năng giống răng thật. Khác với hàm giả, sau khi cắm Implant bạn sẽ quên cảm giác mình từng bị mất răng.

Lợi ích khi làm Implant
- Thẩm mỹ : Sau khi cắm Implant bạn có cảm giác giống như răng thật của mình, mọi người không ai biết được bạn đã trồng lại răng mất.
- Vệ sinh răng miệng: Chăm sóc răng miệng dễ dàng hơn.
- Bảo vệ cấu trúc tại vùng mất răng: Bảo vệ xương hàm không bị teo và bảo vệ nướu ở vùng mất răng . Đó là điểm khác biệt rõ ràng nhất so với làm hàm giả và cầu răng. Bảo vệ được các răng ở vùng kế cận tránh nghiêng vào chỗ mất răng.
- Tiết kiệm răng : Không giống như cầu răng khi làm Implant 2 răng ở cạnh vùng mất răng không bị mài.
- Làm cho bạn tự tin hơn: khi phát âm và ăn nhai cho cảm giác thoải mái, không lo lắng đến việc bị rơi khi mang hàm giả.
- Độ tin cậy: tỷ lệ thành công của implant rất cao. Đó là một lựa chọn hoàn hảo cho tình trạng mất răng.

Nâng xoang là gì?

Khi bạn mất răng ở vùng răng cối nhỏ, răng cối lớn hàm trên lâu ngày mà không làm răng giả thì xương hàm bị teo lại, nên khi cắm ghép Implant bạn cần phải thực hiện thủ thuật nâng xoang và ghép xương để đảm bảo lượng xương cần thiết để cắm Implant.
- Nguyên nhân gây mất xương: do mất răng lâu ngày và sau khi nhổ răng hoặc do bệnh nha chu.
- Xoang hàm có hình dạng và kích thước khác nhau tùy theo từng người, càng lớn tuổi kích thước xoang càng lớn.
- Thủ thuật nâng xoang :
+ Chụp X-quang để Bác sĩ kiểm tra cấu trúc và hình dáng của xoang hàm, thể tích và chất lượng xoang.
+ Chụp CT : sẽ khảo sát chính xác chiều cao và bề rộng của xương còn lại, đoán được thể tích xương cần ghép.
+ Có 2 loại xương: xương tự thân : xương của bệnh nhân lấy từ vị trí khác, xương từ bên ngoài đưa vào cơ thể.
- Có 2 thủ thuật nâng xoang:
+ Nâng xoang kín: trong trường hợp thiếu ít xương, Bác sĩ sẽ khoan 1 lỗ qua sóng hàm của phần mất răng, sau đó cho bột xương từ từ vào đúng chiều cao mong muốn. Trong trường hợp này có thể cắm Implant cùng lúc.
+ Nâng xoang hở: Bác sĩ cắt nướu ở vùng bên sóng hàm mất răng, tách bóc nướu để bộc lộ xương hàm, tạo 1 cửa sổ nhỏ đi vào vùng xoang hàm. Sau đó dùng dụng cụ tách bốc màng xương hàm bằng vật liệu ghép xương được nhồi vào khoảng trống ( giữa màng xoang và xương hàm.)
- Nguy cơ:
+ Rách màng xương : nếu xảy ra thì Bác sĩ sẽ khâu lại hoặc đặt miếng màng lên lỗ rách, nếu không thành công Bác sĩ sẽ ngưng thủ thuật, chờ lỗ thủng ở xoang lành mất vài tháng.
+ Nhiễm trùng sau khi nâng xoang : rất hiếm khi xảy xa, nếu xương và vật liệu ghép không tạo thành 1 khối răng chắc vì vùng này không đủ mạch máu nuôi dưỡng, không đủ xương bám chắc thì Bác sĩ sẽ nâng xoang lại. - Theo dõi:
+ Sau phẫu thuật bạn có thể bị sưng ở vùng nâng xoang.
+ Không được khạc nhổ mạnh sẽ dễ làm vật liệu ghép di chuyển ảnh hưởng đến màng xoang.
+ Nên súc miệng bằng nước muối, dung dịch sát khuẩn, uống thuốc theo toa để phòng tránh nhiễm trùng.
+ Tái khám sau 7 đến 10 ngày.
-> Bạn cần đợi vài tháng ( 4 -> 9 tháng) để vật liệu ghép cứng chắc vào xương hàm.


Hàm giả trên Implant - Mini Implant

- Mini Implant là loại Implant có kích thước nhỏ hơn Implant thông thường, thường dùng để nâng đở hàm tạm tháo lắp trên Implant thông thời gian chờ phục hình cố định trên Implant.
- Tuy nhiên, Mini Implant cũng thường được thay thế cho những trường hợp mất răng cửa hàm dưới. Đối với bệnh nhân lớn tuổi thì nó là một phương tiện nâng đỡ và ổn định hàm giả rất hữu ích.
- Trường họp bề ngang của xương hàm hẹp mà bệnh nhân không muốn ghép xương, đây cũng là một giải pháp hoàn hảo.
Lợi ích khi làm Mini Implant:
- Thủ thuật phẫu thuật nhẹ nhàng, đơn giản, ít xâm lấn.
- Chi phí rẽ hơn cắm Implant truyền thống.
- Không cần ghép xương đối với trường hợp xương có kích thước nhỏ.
- Thời gian lành thương nhanh, không chấn thương nướu, xương.
- Tư tin với phục hình Mini Implant mới khi ăn nhai.