logo

Hàm giả tháo lắp


hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương cách cuối cùng. Nhiều người nghĩ rằng mình sẽ phải mang hàm giả khi có tuổi, nhưng mất răng không phải là một phần hiển nhiên của quá trình lão hóa. Nếu bạn chăm sóc răng tốt và khống chế được bệnh nha chu, bạn sẽ có thể gìn giữ răng của mình suốt đời.

Hàm giả là gì?

Hàm giả là hàm thay thế cho răng mất có thể tháo gỡ ra. Nó được làm bằng nhựa acrylic, đôi khi kết hợp với kim loại. Hàm giả tháo lắp toàn bộ thay thế rất cả các răng mất, trong khi hàm giả từng phần thay thế và răng và ngăn những răng kế cận di chuyển.

nieng rang
chinh nha

Điều gì xảy ra khi bạn mang hàm giả?

Khi các răng bị mất hoặc nhổ đã lành thương (khoảng 8 tuần hoặc hơn nữa) nha sĩ sẽ làm cho bạn một hàm giả.
Thời gian làm hàm giả khoảng 1 tháng và có 5 kỳ hẹn : chẩn đoán ban đầu, lấy dấu và cắn sáp để xác định kích thước dọc và vị trí đúng của hàm, thử lại để xác định màu sắc, hình dáng răng, gắn hàm hoàn tất, theo dõi và mài chỉnh.
Người mang hàm giả mới cần có thời gian để quen với hàm mới bởi vì cho dù hàm giả rất vừa vặn cũng cảm thấy khó chịu lúc đầu. Trong khi hầu hết bện nhân có thể bắt đầu tập nói trong vài giờ, nhiều bệnh nhân khác cho rằng ăn uống khó khăn khoảng vài ngày đến vài tuần.
Để quen với việc nhai bằng hàm giả mới, bắt đấu ăn thức ăn mềm, những thức ăn dễ nhai. Đôi khi có sự thay đổi nhỏ ở khuôn mặt, sự tăng tiết nước bọt hoặc phát âm hơi khó khăn.


Giữ gìn hảm giả như thế nào?

Hàm giả rất dễ gãy vì vậy sử dụng hàm giả cẩn thận hết sức quan trọng. Lấy ra và chùi sạch hàm giả mỗi ngày, tốt nhất là chải bằng một bàn chải riêng biệt với nước sạch hoặc kem đánh răng ( không dung bàn chải cứng và kem đánh răng thô để chải hàm vì chúng có thể làm trầy xước bề mặt hàm giả), không khử trùng hàm giả bằng nước đun sôi vì nhiệt độ sẽ làm nó biến dạng. Nếu bạn mang một hàm bán phần, hãy lấy nó ra trước khi bạn chải những răng thật, khi không đeo hàm hãy ngâm nó vào trong một dung dịch làm sạch hoặc trong nước.

mac cai kim loai

Có nên đeo hàm giả khi ngủ?

Đôi khi bạn được khuyên nên mang hàm giả liên tục trong suốt hai tuần đầu tiên , kể cả lúc ngủ. Trong những tình huống bình thường lấy hàm giả ra lúc ngủ là tốt nhất. Lấy hàm giả ra ít nhất 8 giờ trong ngày hoặc đêm sẽ giúp mô nướu được nghỉ ngơi. Được kích thích và làm sạch bởi lưỡi và nước bọt sẽ giúp cho tình trạng mô nướu tốt hơn.


Có tiếp tục đến nha sĩ thường xuyên?

Việc tiếp tục đến nha sĩ kiểm tra rất quan trọng để nha sĩ có thể kiểm tra mô miệng và phát hiện những dấu hiệu của bệnh. Theo tuổi tác, miệng của bạn sẽ tiếp tục thay đổi như tiêu xương dưới hàm giả. Để duy trì việc khít sát của hàm giả thì việc điều chỉnh hoặc có thể làm lại hàm giả là cần thiết.


invisalign

Có nhiều lựa chọn cho hàm giả không?
Hàm giả không còn là cách duy nhất để tái tạo răng mất đối với trường hợp còn ít răng hoặc không còn răng. Implant ( cắm ghép răng), có thể được dung để gắn những cầu răng vĩnh viễn, giá cả hơi cao hơn nhưng Implant và cầu răng tạo cảm giác gần giống với cảm giác răng thật của bạn hơn.