logo

Chỉnh răng - Niềng răng


Niềng răng - Chỉnh nha là từ thông dụng để nói đến giải pháp chỉnh sửa răng để giúp cải thiện thẩm mỹ cho những ai có răng bị lệch lạc, hô, móm...giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.
Một hàm răng đều đặn không chỉ đẹp mà còn giúp ăn nhai tốt. Không phải ai trong chúng ta sinh ra cũng đều có nụ cười hoàn hảo. Đa số, thường có những khiếm khuyết về răng đi kèm: như răng thưa, răng mọc lộn xộn, hàm hô, móm, thiếu răng....chính sự lệch lạc này tạo nên sự mất thẩm mỹ, sai lệch khớp cắn, thậm chí theo thời gian dẫn đến hư răng, viêm nướu, rối loạc chức năng ăn nhai.Nếu không điều trị, các vấn đề này càng trở nên trầm trọng.

Đối tượng nào có thể chỉnh nha ?

Hiệp hội chỉnh nha ở Mỹ đã có lới khuyên rằng: Khi trẻ lên 8 tuổi, quý phụ huynh nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa về chỉnh hình răng mặt. Nếu đợi đến khi trẻ đến tuổi trưởng thành, lúc này sự phát triển xương của trẻ đã hoàn tất, quy trình điều chỉnh sắp xếp các răng lại đều đặn có khả năng sẽ phức tạp hơn.

nieng rang
chinh nha

Thời gian chỉnh nha trong bao lâu ?

Thời gian chỉnh nha lâu hay mau, tùy thuộc vào mức độ khó, tuổi, khí cụ dùng trong chỉnh nha và cả sự tích cực của nha sĩ cũng như người đang tham gia chỉnh nha.
Nói chung một trường hợp chỉnh nha toàn diện thời gian mất khoảng 16 đến 36 tháng tùy vào mức độ khó và phức tạp của từng hàm răng. Chỉnh nha thường sử dụng 2 loại khí cụ điều chỉnh: mắc cài kim loại và mắc cài sứ để:
• Điều chỉnh răng ngay ngắn, thẳng hàng
• Sửa chữa sai khớp cắn
• Đóng kín các khoảng hở
• Tạo sự hài hòa giữa răng và môi

Mắc cài kim loại:

Ưu điểm: Di chuyển răng nhanh, dễ thay thế khi mắc cài bị hỏng hay mất, mang tính đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
Nhược điểm: Vì có màu kim loại nên dễ lộ ra bên ngoài, tính thẩm mỹ chưa cao.

mac cai kim loai

Mắc cài sứ thẩm mỹ:

Mắc cài sứ có màu trong gần giống màu răng của bạn, nên dù bạn có mang mắc cài thì người đối diện khó có thể nhận ra rằng bạn đang chỉnh răng. Với hệ thống mắc cài sứ mới hiện nay ( Clarity brackets) kết hợp với dây nối Ni-Ti Thermal wire giúp rút ngắn thời gian điều trị còn từ 1-2 năm.
Tùy theo trường hợp cụ thể và điều kiện của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng hệ thống mắc cài nào là phù hợp cho bạn nhất.


Invisalign - chỉnh nha với loạt khay trong suốt

Invisalign là một giải pháp chỉnh nha sử dụng một loạt khay trong suốt, tháo lắp được, giúp bạn chỉnh răng một cách dễ dàng mà không cần dùng đến nẹp niềng răng như mắc cài hay dây kim loại. Đây là phương pháp chỉnh răng mới, hầu như không ai có thể nhận ra bạn đang mang khay.


Khay Invisalign trông giống như khay tẩy trắng nhưng được làm khít sát hơn để di chuyển răng, nó đảm bảo bền chắc và có tính an toàn cho sức khỏe cao.

invisalign

Mỗi bộ khay bạn sẽ mang trong khoảng 2 tuần, sau đó được thay khay mới. Khi bạn thay khay cũ bằng khay mới kế tiếp trong loạt khay, răng của bạn sẽ dịch chuyển dần từng chút một, từ tuần này qua tuần khác cho đến khi răng bạn được nắn chỉnh đến vị trí như mong đợi.
Invisalign có thể điều trị cho tất cả bệnh nhân từ vị thành niên đến người trưởng thành. Invisalign điều trị hiệu quả cho rất nhiều trường hợp răng bị chen chúc, răng thưa, hẹp cung hàm, tái phát sau chỉnh nha, hô răng trước và những điều trị có chừng mực.
Ưu điểm của Invisalign
• Không phải mang mắc cài
• Có thể tháo lắp
• Thoải mái, tính thẩm mỹ cao.
Nhược điểm của Invisalign
• Thời gian chỉnh kéo dài
• Chi phí rất cao
• Không áp dụng cho tất cả các trường hợp.
Thời gian và chi phí điều trị tùy vào mức độ khó của từng trường hợp, nha sĩ của bạn sẽ xác định thời gian cần thiết là bao lâu sau khi thiết lập kế hoạch điều trị cụ thể.