logo

Chăm sóc và vệ sinh răng miệngKhi nào tôi nên đến nha sĩ?

Bạn nên đến nha sĩ ít nhất mỗi 6 tháng một lần hoặc thường xuyên hơn để chăm sóc răng bạn. Với việc đến nha sĩ 2 lần/ năm, nha sĩ của bạn có thể theo dõi tình trạng răng miệng và giúp bạn ngăn ngừa bất kì vấn đề bệnh lý trước khi nó có thể tiến triển xấu hơn hoặc đòi hỏi những điều trị tốn kém hơn. Nha sĩ có thể đề nghị những lần tái khám thường xuyên hơn , tùy thuộc vào kế hoạch.

Tôi có nên sử dụng những dụng cụ nha khoa không được kiểm soát từ nha sĩ?

Nha sĩ phải mất rất nhiều năm ở trường học để có thể sử dụng thành thạo dụng cụ và chuẩn đoán tình trạng răng . Việc dung sai những dụng cụ bởi những người không được huấn luyện có thể dễ dàng làm hư răng, nướu gây nhạy cảm răng, tụt nướu, mẻ răng và những vấn đề nghiêm trọng khác.

Xỉa răng bằng tăm có nguy hiểm không?

Thỉnh thoảng sử dụng tăm để lấy những mảnh vụn thức ăn thì tốt. Tuy nhiên sử dụng lâu ngày sẽ gây mòn răng, tụt nướu. Thường xuyên ngặm tăm trong thời gian dài sẽ làm tổn thương răng và bệnh về khớp thái dương hàm. Hơn nữa hãy cẩn thận để không làm hỏng đỉnh gai nướu của bạn, sau đó sẽ gây ra khoảng hở rất xấu giữa hai răng.

Thế nào là chải răng đúng cách?

Có vài cách chải răng hiệu quả. Bệnh nhân được khuyên hỏi ý kiến nha sĩ để xác định kỹ thuật tốt nhất cho họ, bởi vì kỹ thuật của họ phải tùy thuộc vào tình trạng của nướu và vị trí của răng. Kỹ thuật hiệu quả, dễ nhớ được sử dụng nhiều là xoay tròn trên một vài răng cùng lúc dần dần đến hết cả hàm. Bàn chải được đặt trên răng, nghiêng một góc 45 độ và chải nhẹ nhàng. Lần lượt chảy mặt ngoài, trong, mặt lưỡi, mặt nhai và vùng giữa răng. Không nên chải răng theo hướng trước sau đó là nguyên nhân gây tụt nướu, làm lộ bề mặt chân răng và gây tổn thương bề mặt chân răng và viền nướu.

Chúng ta nên dùng loại bàn chải có lông mềm hay cứng?

Nói chung, đầu bàn chải nên nhỏ để dễ đưa vào, bàn chải nên có cán dài và rộng để dễ cầm. Lông bàn chải được làm bằng nylon, mềm với đầu tròn. Những bàn chải quá mòn có thể làm hư hỏng răng, một bàn chải với long tròn, mềm có thể làm sạch răng một cách hiệu quả, chỉ ấn vừa đủ để len vào khoảng giữa răng cũng như bề mặt.

Chúng ta nên chải răng trong bao lâu?

Một ý kiến hay khi chải răng cùng với việc nghe radio, bằng với thời gian 1 bản nhạc , bởi vì nha sĩ yêu cầu chải trong 3 đến 4 phút. Hầu hết bệnh nhân nghĩ rằng họ đã chải răng lâu nhưng đa số chỉ chải dưới 1 phút. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chải tất cả các răng và không bỏ sót bất cứ 1 điểm nào, bệnh nhân được khuyên nên chải răng mỗi lần từ 3 đến 4 phút sau mỗi bữa ăn.

Chúng ta có nên chải răng ở nơi làm việc?

Chắc chắn, nha sĩ khuyên nên để bàn chải tại nơi làm việc. Lấy đi mảnh vụn thức ăn của răng ngay sau khi ăn những thức ăn có đường hoặc thức ăn có nhiều tinh bôt để ngăn chặn việc hình thành acid gây sâu răng.
Nếu bạn không có bàn chải thì bạn có thể xúc miệng với nước trong vòng 30 phút sau khi ăn.
Những lời khuyên sau đây có thể cải thiện thói quen chải răng trong cơ quan:
Chải răng ngay sau khi ăn , trước khi bạn bắt đầu mải mê làm việc.
Cất bàn chải và kem đánh răng tại nơi làm việc ở nơi thuận tiện nhất và dễ lấy.