logo

Cấp cứu nha khoaThế nào là tình trạng cấp cứu trong nha khoa?

Những tổn thương trong miệng bao gồm răng bị rơi ra khỏi xương ổ răng, răng bị lệch khỏi vị trí và lung lay hoặc răng bị nứt gãy, môi, nướu, má bị trầy xước. Những tổn thương trong miệng thường rất đau và nên được điều trị càng sớm càng tốt.

Bệnh nhân nên làm gì khi một răng bị rơi ra khỏi hàm?

Lập tức gọi nha sĩ để đặt cuộc hẹn.
Cầm răng ở phần thân, không nên đụng đến chân răng ( phần năm dưới nướu) vì có thể làm hỏng những tế bào cần thiết cho việc nối lại với xương.
Rửa sạch nhẹ nhàn trong nước để loại bỏ chất dơ, không chải răng.
Đặt răng sạch vào trong miệng giữa má và lợi để giữ răng ẩm hoặc giữ trong một miếng vải sạch hoặc gạc và nhúng trong sữa.


Khi răng bị đẩy lệch khỏi vị trí:

Thử đặt lại răng và đúng vị trí bằng cách dung ngón tay đẩy răng nhẹ nhàng, không tạo áp lực mạnh trên răng.
Cắn lại để giữ răng trên đường đến nha sĩ. Nha sĩ có thể nẹp răng vào hai răng lân cận răng lung lay.

Khi răng bị nứt gãy:

Súc miệng với nước ấm.
Lập tức đến nha sĩ để điều trị, nếu răng bị nứt gãy nhỏ : nha sĩ có thể mài chỉnh hoặc làm nhẵn lại răng hoặc tái tạo lại bằng miếng tram Composite.
Nếu răng bị nứt gãy trung bình; răng bị hư hỏng men, ngà và có thể tổn thương đến tủy…răng có thể được tái tạo lại bằng một mão vĩnh viễn.
Răng bị nứt gãy nhiều : thường không giữ lại được.

Khi mô mềm bị tổn thương:

Tổn thương trong miệng bao gồm: cắn trúng, đâm thủng hoặc vết rách ở má, môi, lưỡi…vết thương nên được làm sạch ngay với nước ấm hoặc đến ngay phòng cấp cứu ở bệnh viện cho những chăm sóc cần thiết. Có thể làm giảm chảy máu lưỡi bằng cách kéo lưỡi ra và dung miếng gạc ấn mạnhtrên vết thương.