logo

Bệnh nha chu


Bệnh nướu là gì?

Bệnh nướu là gì? Bệnh nướu hoặc bệnh nha chu, là sự viêm nhiễm mãn tính của nướu và mô quanh răng, bệnh nha chu là nguyên nhân chủ yếu của 70% trường hợp mất răng ở người trưởng thành.

Nguyên nhân gây ra bệnh nướu?

Mảng bám vi khuẩn đó là lớp mỏng không màu, dính được hình thành thường xuyên trên răng là nguyên nhân khởi phát của bệnh nướu. Nếu mảng bám không được lấy đi mỗi ngày bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa nó sẽ cứng lại thành 1 chất thô, xốp được gọi là đá răng hay vôi răng. Độc tố được sản xuất và tiết ra từ các vi khuẩn trong mảng bám sẽ kích thích nướu, độc tố này gây ra sự thoái hóa mô sợi làm nướu không còn ôm sát răng, từ đó tạo các túi nha chu chứa đầy các vi khuẩn và độc tố. Khi bệnh tiến triển, túi sẽ kéo dài sâu hơn và vi khuẩn sẽ xâm nhập xuống đến xương gây hủy hoại vùng xương nâng đở răng, cuối cùng răng sẻ rụng hoặc cần phải nhổ.

Sự khác nhau giữa cạo vôi răng thông thường và cạo vôi răng dưới nướu:

Việc làm sạch răng thông thường hay phòng ngừa là chỉ loại bỏ những mãng bám mềm ở phía trên nướu.
Làm sạch vôi dưới nướu là loại bỏ vôi răng và những mãng bám cứng đã nhiễm khuẩn xung quanh răng và dưới nướu răng.
Đây chỉ là một trong những phương pháp điều trị bệnh viêm nướu khi xung quanh răng hình thành những cái túi (hay còn gọi là túi nha chu).

Điều trị nha chu liên quan đến những gì?

Những giai đoạn sớm, điều trị phổ biến nhất là cạo vôi răng và cạo láng gốc răng để lấy mảng bám và vôi quanh răng làm sạch và sáng các bề mặt chân răng.
Thuốc kháng sinh được dung để bổ sung hiệu quả của cạo vôi và đánh bóng răng. Các trường hợp nặng khác có thể cần phải phẫu thuật bao gồm cắt nướu và lấy đi mảng bám cứng, xây dựng và tạo lại đường viền xương bị phá hủy. Biện pháp này cũng được phát họa để làm nhẵn mặt gốc răng và tái định vị lại mô nướu vì vậy sẽ dễ dàng giữ sạch hơn.

Ngăn ngừa bệnh viêm nướu như thế nào?

Lấy đi mảng bám thông qua chải răng, xỉa răng bằng chỉ nha khoa hằng ngày và lấy vôi răng định kỳ là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ cho bạn. Tuân thủ chế độ vệ sinh răng miệng thường xuyên là yếu tố quyết định cho những ai muốn duy trì các kết quả điều trị và ngăn ngừa bệnh nha chu. Bệnh nhân nên đến phòng nha mỗi 3,4 tháng/ năm để cao vôi và đánh bóng răng lẫn khám tổng quát.
Một thân răng sạch và nhẵn, đảm bảo cho răng, nướu chắc, khoẻ. Là cách tốt nhất giúp hạn chế tối đa việc chảy máu răng, sưng nướu, tụt nướu, giảm bớt sự khó chịu do chứng viêm nướu, ngăn ngừa việc mất răng và tiêu xương. Đem lại một nụ cười tự tin và đẹp.